วันพฤหัสบดี ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 8.30 น. นายชูศักดิ์ ศิริเชียงพิณ ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาพิเศษ ส่วนกลาง เป็นประธานเปิดงานการจัดการแข่งขันงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 71 ปีการศึกษา 2566 ศูนย์การศึกษาพิเศษ ระดับเขตพื้นที่การศึกษา ณ โรงเรียนบางบัว (เพ่งตั้งตรงจิตรวิทยาคาร) โดยมีคณะครูจากศูนย์การศึกษาพิเศษ ส่วนกลาง ร่วมเป็นกรรมการตัดสินการแข่งขัน ซึ่งมีนักเรียนจากจากโรงเรียนในเขตพื้น ที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับอนุบาล ประถม และมัธยม เข้าร่วมแข่งขันกันอย่างคึกคัก ประกอบด้วยรายการแข่งขันต่างๆอย่างหลากหลายที่แสดงศักยภาพของนักเรียนการศึกษาพิเศษ เช่น การแข่งขันการเล่านิทาน การแข่งขันนักอ่านข่าวรุ่นเยาว์ การแข่งขันการวาดภาพด้วยโปรแกรม Paint การแข่งขันวาดภาพระบายสี การแข่งขันการประดิษฐ์ของเล่น ของใช้ จากเศษวัสดุเหลือใช้ การแข่งขันการทำอาหาร การประกวดมารยาทงามอย่างไทย การแข่งขันร้องเพลง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การจัดกิจกรรมงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนเป็นการเปิดโอกาสให้นักเรียนที่ได้รับการพัฒนา ได้แสดงศักยภาพผ่านกระบวนการบูรณาการความรู้ แสดงออกถึงความสามารถในด้านศิลปหัตถกรรม การแสดง และกิจกรรมต่างๆซึ่งเป็นการแข่งขันที่มิใช่การแข่งขัน แต่เน้นการให้โอกาสในการพัฒนาในทุกๆด้านของเด็กที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ ให้มีโอกาสได้พัฒนา ทักษะชีวิต ทักษะอาชีพ และทักษะวิชาการ รวมทั้งยังเป็นการนำไปสู่การพัฒนาอารมณ์ สังคม และจิตใจอีกด้วย