วันจันทร์ ที่ 4 มีนาคม 2567 นายชูศักดิ์ ศิริเชียงพิณ ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาพิเศษ ส่วนกลาง พร้อมคณะครูทีมบริหาร ศูนย์การศึกษาพิเศษ ส่วนกลาง เข้าร่วมประชุมผ่านระบบ Zoom meeting การสร้างความเข้าใจ เรื่อง การจัดการศึกษาเรียนรวม ซึ่งว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เป็นประธานการประชุม ผู้เข้าร่วมประชุมประกอบด้วยเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาและมัธยมศึกษา จำนวน 247 เขตทั่วประเทศ ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดในสังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ 77 แห่ง ในการประชุมดังกล่าว นางเกศทิพย์ ศุภวนิช รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน บรรยายพิเศษ “การจัดการศึกษาแบบเรียนรวม เติมเต็มคุณภาพสร้างโอกาสอย่างทั่วถึง” สร้างความเข้าใจเรื่องการจัดการศึกษาเรียนรวมและการปฏิบัติที่ถูกต้องร่วมกันของสำนักงานเขตพื้นที่และสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ เพื่อร่วมสร้างพื้นที่ปลอดภัยในโรงเรียน และการนำนโยบาย “เรียนดี มีความสุข” ของพลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการลงสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมร่วมกัน ขณะที่ รศ.ดร.ดารณี ศักดิ์ศิริผล ผู้ทรงคุณวุฒิประจำภาควิชาการศึกษาพิเศษ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ บรรยาย เรื่อง “ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการดูแลเด็กที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ” นอกจากนี้ ผู้เข้าประชุมยังได้รับฟังการบรรยายพิเศษ จาก นางภัทริยาวรรณ พันธุ์น้อย ผู้อำนวยการสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ เรื่อง “ข้อมูลสถิตินักเรียนที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษในโรงเรียนที่จัดการศึกษาเรียนรวม” อีกด้วย

อย่างไรก็ตามในที่ประชุมครั้งนี้ได้รับฟังการเสนอแนวทางการจัดการเรียนรวมให้ประสบความสำเร็จ จาก นางสาวสุพิชฌาย์ เลาหะพานิช ศึกษานิเทศก์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระบุรี เขต 1 ดร.ฉวีวรรณ โยคิน ศึกษานิเทศก์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองคาย เขต 1 และนายเกรียงไกร เพชรเสถียร ศึกษานิเทศก์ สำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษาอุดรธานี เพื่อให้ผู้เข้าร่วมประชุมได้นำไปปรับใช้ ก่อนที่จะมีการสรุปภาพรวมการดำเนินงานและปิดประชุมโดยนางเกศทิพย์ ศุภวานิช รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ